Chống thấm ngược là gì? Sơn chống thấm ngược tốt nhất hiện nay

Chống thấm ngược tuy không hiệu quả như chống thấm thuận nhưng trong một trường hợp bắt buộc phải sử dụng chống thấm ngược. Cùng Neomax miền Nam tìm hiểu khi nào nên thi công và phương pháp thi công chống thấm ngược hiệu quả nhất nhé!

Chống thấm ngược là gì?

 • Chống thấm ngược là hạng mục thi công ở vị trí mặt trong kết cấu, nơi mà không tiếp xúc trực tiếp với điều kiện thời tiết bên ngoài. Thi công bằng sơn chống thấm ngược sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng mao dẫn xảy ra ở phía trong bên trong kết cấu.
 • Có thể hiểu đơn giản: Tường nhà sẽ có hai mặt trong và ngoài nhà. Với tường ngoài sẽ là nơi tiếp xúc trực tiếp với nước mưa nên lúc này cần phải thi công chống thấm thuận. Còn tại mặt trong tường để tránh hiện tượng mao dẫn thì nên thi công chống thấm ngược. Tóm lại, chống thấm ngược sẽ thi công ngược hướng với nguồn lây thấm, mang lớp hiệu quả chống thấm tối ưu nhất.

Nguyên nhân của việc thấm dột ngược

Việc thấm ẩm trên tường sẽ tăng lên thông qua mao dẫn trong lòng kết cấu, gây ra việc thấm dột trên tường và sàn nhà. Trong quá trình xây dựng phần móng, chân tường, người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng gây ra các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Do đó mà làm nước thấm nhanh và thấm sâu vào chân tường.
chống thấm ngược
Trần nhà xuất hiện ố vàng, vết nứt, bong tróc

Khi nào nên dùng thi công chống thấm ngược?

Cần thi công chống thấm ngược trong các trường hợp sau đây:
 • Trường hợp 2 nhà liền kề nhau, khoảng cách giữa khe tường có thông gian quá hẹp không thể thi công được chống thấm thuận. Mỗi khi trời mưa, nước vẫn chảy vào khe dù đã cố xử lý bằng tôn và đắp vữa. Lúc này thì tường nhà không trát được bên ngoài sẽ xảy ra tình trạng loang ẩm tường.
 • Với hai nhà chung tường sẽ dễ bị nước thấm từ nhà vệ sinh hoặc từ sân thượng
 • Bể bơi, bể chứa nước ngầm sẽ có nguy cơ cao bị thấm cao do mạch nước bên ngoài rò rỉ vào. Lúc này cần phải thi công chống thấm ngược
 • Tầng hầm hay nơi phần ngầm ngôi nhà cũng dễ bị rò rỉ nước từ bên ngoài vào.

Kỹ thuật khi thi chống thấm ngược

Nguyên lý chống thấm ngược là :

Khi dòng nước tác dụng lên mặt sau của lớp phủ chống thấm làm lớp chống thấm tách ra khỏi bề mặt. Vì vậy nên khi sử dụng sơn chống thấm ngược phải lựa chọn dòng sơn có tính bám dính cao nhằm liên kết vững chắc với các bề mặt sàn. Và đặc biệt phải có độ đàn hồi cao mới chịu nỗi được áp suất nước.

Phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

Để chống thấm ngược cho công trình tăng tính hiệu quả cần lựa chọn đúng dòng sơn chống thấm cũng như làm đúng quy trình chống thấm. Khi xảy ra tình trạng kết cấu tường bị phá dỡ do nước thâm nhập, nhiều người thường nghĩ chỉ cần đục bỏ lớp vữa cũ, trát lại lớp mới thì có thể chống thấm bình thường trở lại. Đó là sự hiểu lầm sai và không thể xử lí triệt để chống thấm vì:

 • Xi măng là dạng hợp chất có cấu trúc phân tử rỗng có khả năng hàn gắn. Tuy nhiên dùng xi măng không thể cho được hiệu quả chống thấm vì trong lớp xi măng không có độ đàn hồi, nhiệt độ thay đổi rất dễ rạn nứt.  Do đó, nếu xử lý chống thấm bằng việc trát thêm xi măng thì sẽ tạo ra các vết nứt, khắc phục sự cố không được lâu dài.
Phương pháp chống thấm ngược hiệu quả là:
 • Thi công chống thấm ngược ngay từ đầu kết hợp với chống thấm thuận: Xử lí tình trạng tường thấm dột rất phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí khắc phục sửa chữa lại cao hơn. Vì vậy ngay từ đầu, khách hàng nên tham khảo ý kiến của chủ thầu, kết hợp giữa chống thấm ngược và chống thấm thuận tại các vị trí phù hợp.
 • Dùng sơn chống thấm ngược là phương pháp thi công hiệu quả nhất hiện nay. Tiến hành làm sạch bề mặt tường, với tường quá cũ nhiều hư hại, nên đục bỏ sau đó trát lại bằng vữa chuyên dụng. Dùng chổi sắt đánh sạch bụi bẩn, rong rêu. Khi bề mặt đã sạch, bằng phẳng mới tiến hành dùng sơn chống thấm ngược.

sơn chống thấm ngược

Sơn chống thấm ngược tốt nhất hiện nay

Do áp lực của nước tác động vào bên trong tường sẽ dễ làm cho lớp sơn phồng rộp lên. Khi lựa chọn dòng sơn chống thấm ngược phải cho khả năng bám dính hoàn toàn lên bề mặt chống thấm. Bên cạnh đó, việc nước xâm thực sẽ làm phá hủy kết cấu vữa xây trát. Vì vậy, sơn chống thấm ngược phải có đặc tính kháng muối hóa. Khi ngăn chặn được ẩm từ bên trong sẽ không làm hỏng màng sơn.
Chất chống thấm của Neomax A108 đến từ thương hiệu Neomax thường được dùng để chống thấm ngược cho công trình. Màng sơn có khả năng lấp đầy các khe nứt nhỏ, tạo độ liên kết chắc chắn cho kết cấu, có thể sử dụng để khắc phục tình trạng thấm ngược ở mức độ nhẹ. Sản phẩm chuyên dụng cho chống thấm tường nhà.

Ưu điểm của dòng sản phẩm Neomax A108 là:

 • Neomax A108 cho khả năng chống thấm, chống kiềm hóa, chống nấm mốc trên tường rất tốt. Từ đó, tránh được hiện tượng ẩm mốc gây mất thẩm mỹ cho công trình.
 • Khả năng bám dính cao trên bề mặt xi măng, bê tông
 • Chất chống thấm Neomax A108 có thành phần 100% gốc acrylic,  không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Liên hệ với Neomax miền Nam để mua sản phẩm sơn Neomax với giá tốt, chính hãng. Với khách là Đại lý, Nhà thầu luôn có giá rẻ nhất, chiết khấu cao, đem lại lợi nhuận tốt nhất cho Quý đối tác.

hotline neomax miền nam

Tác giả nội dung của Neomax Miền Nam

Nguyễn Văn Hoàng
Nguyễn Văn Hoàng
Xin chào mọi người, tôi tên là Nguyễn Văn Hoàng, hiện tại tôi là người chịu trách nhiệm nội dung của Neomax Miền Nam. Neomax Miền Nam là Nhà phân phối độc quyền sơn Neomax chất lượng cao tại khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp chống thấm cho các hạng mục như sân thượng, sàn mái, tường, nhà vệ sinh, tầng hầm, nhà xưởng...
Hiện tại, tôi đang giữ vị trí quản trị và biên soạn nội dung chuyên ngành chống thấm cho website: https://neomaxmiennam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.