Cách chống thấm tường nhà liền kề, khe hở giữa 2 nhà phố

Việc những công trình nhà phố xây liền kề nhau gây khó khăn trong việc chống thấm. Vậy có những cách nào để chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả? Cùng Neomax Miền Nam® phân tích các vấn đề trong xử lý chống thấm khe hở giữa hai nhà và những trường hợp cụ thể trong bài viết này nhé!

Tham khảo video về dịch vụ thi công chống thấm tường nhà của Neomax Miền Nam®

1. Tại sao cần tìm cách chống thấm tường nhà liền kề?

Khác với khu vực nông thôn, diện tích đất rộng, nhà thường được xây cách xa nhau. Còn đối với thành phố, diện tích đất nhỏ hay người ta thường nói là “đất chật người đông” vì vậy tường nhà liền kề giáp ranh với nhà hàng xóm đa số có diện tích hẹp và dễ bị ứ đọng nước mưa. Từ đó gây thấm dột nghiêm trọng nếu không được xử lý chống thấm ngay lúc mới xây và thường xuyên thực hiện bảo dưỡng chống thấm trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là một số nguyên nhân tại sao chúng ta cần có cách chống thấm tường nhà liền kề giữa hai nhà được xây gần nhau:

 • Thấm nước từ bên ngoài là nhân tố tạo nên ẩm mốc, bong tróc sơn, ố vàng, rong rêu…gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.
 • Thấm dột làm cho tường và cả căn nhà vào mùa mưa luôn ẩm ướt, gây ảnh hưởng đến các vật dụng treo tường, kê sát tường nhà.
 • Có nguy cơ gây chập điện dẫn đến cháy nổ do các đường dây điện thi công âm tường.
 • Tường nhà ẩm ướt lâu ngày gây xuống cấp, nứt nẻ trên tường, ảnh hưởng đến kết cấu và giảm tuổi thọ của ngôi nhà.
 • Các vị trí ẩm mốc, rong rêu dễ phát sinh vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Nhằm hạn chế thấp nhất tác hại do các sự cố thấm dột. Nên thực hiện xử lý chống thấm khe tường giữa 2 nhà ngay từ lúc mới xây và bảo dưỡng thường xuyên cùng với phương pháp chống bên dưới nhé!

hotline neomax miền nam

2. Nguyên nhân gây thấm tường nhà liền kề

Trước khi đến với các giải pháp chống thấm nhà liền kề, xử lý khe hở giữa hai nhà cần nắm rõ nguyên nhân gây thấm để có biện pháp chống thấm khe tiếp giáp một cách hiệu quả và triệt để nhất. Sau đây là một số lý do khiến tường nhà liền kề dễ bị thấm:

 • Không gian hẹp giữa 2 bức tường nhà liền kề nhau là yếu tố chủ chốt dẫn đến việc thấm ẩm. Vì diện tích quá hẹp nên rất khó thi công chống thấm khe co giãn giữa hai nhà, hoặc xử lý khe hở giữa hai nhà không đạt hiệu quả do hạn chế về không gian.
 • Nếu nhà của Quý Khách thi công sau nhà hàng xóm, sẽ không có không gian để tiến hành chống thấm thuận từ phía tường ngoài. Thậm chí có nhiều trường hợp còn không thể trát được vì khe hở quá gần. Vì vậy rất dễ thấm ẩm qua tường khi gặp trời mưa.
 • Khe tiếp giáp giữa 2 nhà mặc dù nhỏ và hẹp nhưng nó lại lớn so với dòng chảy của nước. Mỗi khi trời mưa, nếu phía trên bức tường không được che chắn, nước sẽ dễ dàng chảy vào tường. Cộng với thời tiết Việt Nam thuộc kiểu khí hậu luôn nóng ẩm, mưa nhiều, chính vì thế, khu vực tường tiếp giáp luôn đứng trước nguy cơ bị nước xâm nhập quanh năm, nhất là những tháng mưa nhiều.
 • Không gian eo hẹp nên thường bí bách, hơi nước không thoát ra được hoặc thoát rất chậm khiến không khí giữa hai khe tiếp giáp luôn ẩm ướt. Điều đó có nghĩa là nước sẽ ứ đọng thời gian tương đối dài. Ánh nắng mặt trời cùng rất khó để chiếu vào để hong khô hơi nước. Vì vậy nước và hơi ẩm dần dần thấm vào tường.
 • Khi xây dựng nhà, việc thi công nền móng không chắc chắn dẫn đến hiện tượng sụt lún khiến tường nứt nẻ và xảy ra thấm dột.
 • Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp khe tiếp giáp giữa tường có đường ống dẫn, thoát nước. Tiềm ẩn nguyên nhân thấm dột tường rất lớn.
Cách chống thấm tường nhà liền kề, khe hở giữa 2 nhà phố
(Tường liền kề bị thấm nước sau một thời gian không thực hiện chống thấm)

Tham khảo: Dịch vụ chống thấm tường của Neomax Miền Nam®

3. Hướng dẫn cách chống thấm tường nhà liền kề theo độ rộng của khe tiếp giáp

Có 3 trường hợp thường gặp khi thi công chống thấm tường nhà liền kề như sau:

 • Tường nhà bạn thấp hơn so với tường nhà hàng xóm.
 • Tường nhà bạn có chiều cao tương đương với tường nhà hàng xóm.
 • Tường nhà bạn cao hơn so với tường nhà hàng xóm.

Tại các vị trí khe tiếp giáp tường có nhiều độ rộng khác nhau, tùy thuộc vào hộ gia đình xây sau. Thường khoảng cách này sẽ nhỏ không nhìn thấy. Trong xây dựng người ta thường chia khe tiếp giáp giữa hai nhà tách nhau có độ rộng từ 1-5cm và khe tiếp giáp có khoảng cách lớn hơn 5cm.

Mỗi trường hợp lại có một cách chống thấm tường giữa 2 nhà xây liền kề khác nhau, còn đối với khe tường nhà bạn thì sao? Hãy cùng tham khảo một số cách chống thấm tường nhà liền kề mà bạn có thể áp dụng.

3.1. Hướng dẫn các cách chống tường nhà liền kề ngay khi xây dựng

Trước khi đến với các trường hợp tường nhà bạn xây sau nhà hàng xóm, Neomax Miền Nam® sẽ hướng dẫn Quý Khách hàng thực hiện chống thấm khi nhà của bạn được xây trước. Đây là lựa chọn tối ưu, an toàn và nên thực hiện cho công trình. Trong quá trình thi công xây dựng, ở vị trí tường tiếp giáp Quý Khách hàng nên sử dụng gạch đặc. Vữa xây, trát hoặc để trộn bê tông nên trộn phụ gia chống thấm và sử dụng loại xi măng có mác cao. Nên thi công tường tiếp giáp có độ dày cao, tối thiểu 220mm để đảm bảo ngăn được tình trạng thấm dột tường từ ngoài vào không gian sử dụng.

Đối với trường hợp nhà bạn xây trước nhà hàng xóm. Bạn hoàn toàn có thể trát được lớp tường bảo vệ phía bên ngoài và thi công chống thấm thuận từ bên ngoài để bảo vệ không gian sống nhà mình. Nhờ vậy khả năng chống thấm của tường nhà bạn cao hơn nhiều, giảm nguy cơ thấm ẩm. 

Sau khi xây dựng và trát lớp tường ngoài xong, Quý Khách hàng có thể sử dụng các loại vật liệu chống thấm để thi công chống thấm cho lớp tường bên ngoài. Với trường chống thấm tường ngoài phổ biến nhất là sử dụng các loại sơn chống thấm gốc xi măng, hóa chất chống thấm… Quý Khách hàng có thể tham khảo sản phẩm Neomax A108 hoặc Neomax C102 Plus. Đây là hai sản phẩm chuyên dùng cho tường ngoài, mang lại hiệu quả chống thấm cao.

Nếu nhà bạn thi công sau nhà hàng xóm bên cạnh, sẽ không có không gian để tiến hành trát và chống thấm thuận từ bên ngoài. Vì vậy bạn sẽ phải áp dụng một số cách xử lý khe hở giữa hai nhà trên hoặc phương pháp chống thấm ngược cho tường nhà ngay sau đây.

Cách chống thấm tường nhà liền kề, khe hở giữa 2 nhà phố
(Nên thực hiện chống thấm tường nhà liền kê ngay khi vừa xây xong)

3.2. Xử lý chống thấm khe tiếp giáp giữa hai bức tường nhỏ, không nhìn thấy

Những ngôi nhà ở thành phố được xây dựng liền kề nhau có khe tiếp giáp rất nhỏ, mắt thường có thể không nhìn thấy rõ ràng. Đối với những trường hợp như vậy ta có thể sử dụng kết hợp các vật liệu như kéo trám Neomax MS 250, sơn chống thấm Neomax 820, lưới gia cố polyester, Neomax 201

Dụng cụ cần chuẩn bị: Súng bắn keo, con lăn gốc dầu, chổi quét, máy mài cầm tay, và các sản phẩm cần thiết.

Cách thứ nhất: 

 • Mài tạo nhám khu vực bờ tường và ệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và tạp chất ở vị trí khe tiếp giáp.
 • Dùng súng bắn keo để thi công sản phẩm Neomax MS 250 trám vào vị trí khe tiếp giáp để bịt kín các khe hở, ngăn nước xâm nhập. 
 • Chờ cho keo khô hoàn toàn và đảm bảo độ ẩm của hai bên bờ tường dưới 8% thì tiến hành quét 2-3 lớp chống thấm Neomax 820 bên bờ tường. Lưu ý thi công lớp trước cách lớp sau 4-5 giờ.

Cách thứ hai:

 • Lăn trước một lớp lót Neomax Primer P11 để tăng khả năng bám dính cho các lớp chống thấm sau với bề mặt tường.
 • Chờ lớp phủ Neomax Primer P11 khô, sử dụng keo Neomax MS 250 trám vào vị trí khe hở giữa hai bức tường.
 • Sau khi lớp keo trám khô, sử dụng Neomax 201 để sơn quét lên bờ tường và vách tường tiếp giáp. Khi lớp sơn còn hơi dính, chưa khô hoàn toàn thì sử dụng lưới gia cố polyester đè lên lớp sơn 201 ở vị trí khe tiếp giáp. Sau khi lớp sơn khô, quét thêm một lớp sơn Neomax 201 nữa để cố định lại phần lưới gia cố.
 • Sau khi lớp chống thấm Neomax 201 khô hoàn toàn, thi công Neomax Topcoat T14 để bảo vệ lớp chống thấm, tăng khả năng chống tia cực tím (tia UV)
Cách chống thấm tường nhà liền kề, khe hở giữa 2 nhà phố
(Xử lý khe tiếp nhỏ giữa 2 nhà liền kề)

3.3. Cách chống thấm tường nhà liền kề có khoảng cách lớn

Đối với trường hợp giữa hai bức tường có khoảng cách lớn cần sử dụng đến nguyên liệu tôn để tạo đường nước chảy. Đối với trường hợp độ cao của hai bức tường ngang nhau có thể xây máng nước chảy và chống thấm cho máng nước để ngăn nước thấm xuống khu vực tường.

Cách thực hiện khi tường có độ cao chênh lệch nhau đó là cắt lớp tôn khổ vừa đủ để che khe hở giữa hai bức tường. Dán tôn tạo hình parabol để có thể thoát nước. Dùng keo Neomax MS 250 để trám vào vị trí giao nhau giữa mép tôn và tường nhằm ngăn nước xuyên qua.

Để bảo vệ lớp tôn tránh những tác động từ môi trường làm han rit lớp tôn, nên quét thêm lớp chống han rỉ.

Lưu ý không nên sử dụng các loại màng bitum để thi công chống thấm tường nhà liền kề. Vì các sản phẩm này không bền thời tiết, dễ nóng chảy dưới nhiệt độ cao khiến chất lượng chống thấm giảm đáng kể.

3.4. Trường hợp không thể thi công các cách chống thấm tường nhà liền kề

Trên đây là những trường hợp nhà bạn và nhà hàng xóm “mưa thuận gió hòa”, hàng xóm đồng ý để bạn thi công chống thấm. Còn đối với những trường hợp hàng xóm không đồng ý để bạn đụng chạm gì đến tường nhà họ thì phải làm sao?

Sau đây Neomax Miền Nam® sẽ đưa ra cho bạn một gợi ý để xử lý chống thấm cho trường hợp này. Nếu không thể chống thấm khe tiếp giáp, cũng không thể thi công chống thấm thuận thì Quý Khách hàng có thể thực hiện chống thấm ngược bằng sản phẩm Neomax C102 và sử dụng lưới polyester để gia cố những vị trí tường đã bị nước, hơi ẩm xâm nhập, gây thấm.

Cách này giúp cản nước từ bên ngoài xuyên qua tường vào bên trong không gian sử dụng. Tuy nhiên chống thấm ngược gây tốn kém chi phí hơn so với chống thấm thuận. Vậy nên thi công chống thấm thuận chỉ nên áp dụng trong những trường hợp bất đắc dĩ, không thể chống thấm thuận được.

Đối với chống thấm ngược cần kiểm tra tường phía bên trong công trình kỹ. Nếu phát hiện những vị trí bê tông yếu, không đạt chất lượng, cần tiến hành đục bỏ và ghép cốt pha, đổ lại bằng các loại vữa tự chảy không co ngót. Có thể tham khảo một số loại vữa sửa chữa như: Neomax Grout C80, Neomax Grout C60, Neomax Mortar C40, Neomax Mortar C50… Đây là những sản phẩm vữa chất lượng tốt, chuyên sử dụng để sửa chữa các lỗi trong công trình, xử lý các vấn đề phát sinh trong thi công.

Sau khi đã hoàn tất việc kiểm tra, xử lý các điểm bê tông không đạt yêu cầu. Sau đó thực hiện quy trình chống thấm ngược cho tường nhà liền kề bằng sản phẩm Neomax C102. Đối với chống thấm ngược cần thi công ít nhất 4 lớp Neomax C102 để đảm bảo hiệu quả chống thấm cho tường. Sau khi hoàn thiện lớp chống thấm cuối cùng, nên phủ thêm lớp vữa xi măng để bảo vệ. Khi trộn hỗn hợp vữa trát cần thêm phụ gia chống thấm Neomax Latex ECO. Như vậy lớp vữa sẽ tăng độ bám dính, kéo dài tuổi thọ và bảo vệ lớp chống thấm.

button     Đặt hàng sản phẩm chống thấm Neomax C102

Cách chống thấm tường nhà liền kề, khe hở giữa 2 nhà phố
(Tiến hành thi công chống thấm ngược cho tường trong nhà)

Quy trình thi công chống thấm ngược tường nhà liền kề bằng Neomax C102

Mỗi sản phẩm sẽ có công thức và định lượng trộn các thành phần khác nhau. Cần nắm đúng quy trình thi công của từng sản phẩm để tránh làm giảm chất lượng sau khi thi công xong. Sau đây là quy trình thi công chống thấm ngược của sản phẩm Neomax C102.

Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công:

 • Bề mặt tường cần được mài tạo nhám để tăng độ bám dính cho sản phẩm. Sau đó vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo không dính dầu mỡ và các tạp chất bụi bẩn trên bề mặt. Nếu tường không sạch, thi công sẽ không đạt khả năng bám dính. Dễ gây bong tróc và ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm của sản phẩm.
 • Bề mặt thi công cần tưới nước để làm bão hòa khả năng hút nước (nhưng không được đọng nước).

Trộn sản phẩm: Bộ sản phẩm gồm hai thành phần nên lưu ý cần trộn đúng định lượng quy định, không tự ý thay đổi, làm ảnh hưởng đến chất lượng và công năng sản phẩm.

 • Đổ hợp chất dạng lỏng vào thùng chứa trung gian, trộn đều bằng máy trộn điện với tốc độ thấp. Sau đó cho thành phần dạng bột vào thùng và tiếp tục trộn ở tốc độ 400-600 vòng/phút trong vòng 5-7 phút đến khi thu được độ đồng nhất.

Thi công chống thấm ngược tường nhà liền kề:

 • Thi công sản phẩm bằng con lăn, chổi quét hoặc máy phun chuyên dụng.
 • Lăn lớp chống thấm đầu tiên rồi chờ ít nhất 4 tiếng để lớp sơn khô bề mặt. Sau đó tiến hành thi công các lớp tiếp theo tương tự như lớp 1.
 • Lưu ý: đối với các khu vực bị thấm ẩm, gây loang lổ sơn nước hoặc ngậm nước làm sậm màu, dùng lưới Polyester dán chồng lên lớp 201 đầu tiên còn hơi dính và thi công Neomax C102 phủ lên trên lưới.
 • Sau khi quét lớp sơn chống thấm cuối cùng. Đợi lớp chống thấm khô hoàn toàn, phủ thêm một lớp vữa xi măng có trộn phụ gia chống thấm Neomax Latex ECO lên trên. Cách này vừa giúp bảo vệ lớp chống thấm vừa tăng độ bám dính với tường nhà và kéo dài tuổi thọ cho lớp chống thấm.

Xem thêm: Cách chống thấm tường ngoài trời hiệu quả, tiết kiệm, dễ thi công

4. Những lưu ý khi xử lý chống thấm tường nhà liền kề

Sau khi nắm được các nguyên nhân dẫn đến thấm ẩm, Neomax Miền Nam® sẽ đưa ra cho Quý Khách hàng một số lưu ý trước khi thực hiện chống thấm khe tiếp giáp giữa hai tường nhà gần kề.

4.1. Tiến hành xử lý khe hở giữa hai nhà ngay từ lúc mới xây

Nhiều gia đình không tiến hành chống thấm tường liền kề ngay từ lúc mới xây vì chưa có kinh nghiệm và chưa biết hậu quả của sự cố thấm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và công trình như thế nào.

Về phía các chủ thầu và thợ thi công xây dựng nên chủ động tư vấn cho Khách hàng biết rõ những lợi ích khi tiến hành chống thấm ngay từ lúc mới xây. Bên cạnh đó cũng nên phân tích những tác hại khi không thực hiện chống thấm hoặc chống thấm không đúng cách, không đúng quy trình.

Tránh đợi đến khi công trình bị thấm và Khách hàng thấy được những ảnh hưởng của việc thấm nước rồi mới thực hiện chống thấm, khi đó kết cấu công trình đã bị ảnh hưởng, chất lượng công trình xuống cấp, tính thẩm mỹ cũng như đời sống sinh hoạt của gia chủ đã bị ảnh hưởng.

4.2. Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Dù thực hiện chống thấm ngay từ lúc mới xây nhưng theo thời gian lớp chống thấm cũng có thể gặp vấn đề. Thực hiện kiểm tra định kỳ việc chống thấm ở khe tiếp giáp, tiến hành bảo dưỡng chống thấm tường định kỳ khi phát hiện ra các dấu hiệu thấm dột nhẹ, tránh để công trình bị thấm nặng hơn. Khi ấy sẽ tốn nhiều chi phí cải tạo và ảnh hưởng nhiều đến đời sống của các thành viên trong gia đình.

4.3. Tìm hiểu rõ nguyên nhân gây thấm dột tường nhà liền kề

Tường nhà cũ giữa hai nhà liền kề thường sẽ có hiện tượng thấm dột sau một thời gian sử dụng. Để lựa chọn được phương pháp chống thấm phù hợp và cách thi công như thế nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra sự cố thấm ẩm. Hãy tham khảo những nguyên nhân chúng tôi đã đề cập phía trên để tìm ra cách chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề phù hợp nhất.

Nếu Quý Khách không có kinh nghiệm về xây dựng hoặc chống thấm, hãy tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị thi công chống thấm uy tín như Neomax Miền Nam®. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ thực hiện khảo sát và tư vấn dựa vào kinh nghiệm, kỹ thuật chống thấm lâu năm của mình.

Cách chống thấm tường nhà liền kề, khe hở giữa 2 nhà phố
(Tường nhà liền kề bị thấm nước vô cùng nghiêm trọng)

4.4. Chọn vật liệu chống thấm tường nhà liền kề phù hợp

Tương đương với kỹ thuật chống thấm, chọn vật liệu và cách chống thấm tường giáp ranh hàng xóm phù hợp rất quan trọng và đây cũng là yếu tố quyết định chất lượng công trình chống thấm.

Vì thế, tùy thuộc vào nguyên nhân chống thấm để có phương pháp ứng với loại vật liệu chống thấm tường nhà phổ biến, phù hợp nhất.

Việc sử dụng vật liệu chống thấm nào cũng cần những người thợ có kinh nghiệm lâu năm chọn, như vậy sẽ đảm bảo cho công trình được ngăn thấm tốt nhất.

4.5. Kỹ thuật xử lý khe hở giữa hai nhà liền kề

Thêm một yếu tố quan trọng trong chống thấm không thể bỏ qua, đó chính là kỹ thuật của đội ngũ thi công chống thấm.

Để có được công trình chống thấm chất lượng, người thợ chống thấm cần có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm và kỹ thuật thi công thực tế lâu năm.

Số điện thoại Neomax Miền Nam

5. Địa chỉ cung cấp vật liệu chống thấm tường nhà liền kề

Neomax Miền Nam® là đơn vị có kinh nghiệm thâm niên trong lĩnh vực chống thấm. Chúng tôi chuyên cung cấp các vật tư chống thấm, lưới Polyester…Ngoài ra chúng tôi còn nhận thi công các công trình chống thấm có diện tích từ 30m2 trở lên. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chống thấm cùng những sản phẩm chính hãng được từ nhà sản xuất Neomax Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng, uy tín với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm hay quy trình thi công, Quý Khách hàng có thể liên hệ đến số hotline 0911 655 888 để được tư vấn nhanh nhất. Ngoài ra zalo và fanpage luôn có admin trực page để hỗ trợ Khách hàng khi cần thiết, vì vậy quý Khách có thể để lại câu hỏi hoặc số điện thoại để các tư vấn viên liên hệ hỗ trợ. Quý Khách cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ 551/212/16 Lê Văn Khương, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM để gặp nhân viên tư vấn và nhân viên kỹ thuật cũng như xem các mẫu đã được thi công sẵn.

Qua những thông tin về cách chống thấm tường nhà liền kề, các trường hợp cụ thể được đưa ra trong bài sẽ giúp Khách hàng có thêm kiến thức về chống thấm khe tiếp giáp giữa hai bức tường gần nhau. Nếu cần hỗ trợ về kỹ thuật hoặc tìm đơn vị cung cấp vật tư chống thấm Quý Khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Đại lý phân phối sơn chống thấm Neomax
(Neomax Miền Nam® – Đại lý phân phối sơn chống thấm Neomax tốt nhất hiện nay)

Bài viết hay: Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 96,69%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *