Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 96,69%

Cổ ống xuyên sàn, cổ ống xuyên tường là các hạng mục thường thấy trong các công trình xây dựng. Việc chống thấm cổ ống là điều quan trọng, nếu cổ ống không được chống thấm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu bê tông của công trình.

Cùng tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm chống thấm cổ ốngquy trình chống thấm cổ ống đầy đủ trong bài viết ngày hôm nay của Neomax Miền Nam nhé!

1. Cổ ống là bộ phận gì?

Cổ ống chính là một phần của ống kỹ thuật khi thi công xuyên qua và giao cắt với sàn, tường, vách tường nhà. Ở vị trí cổ ống xuyên qua, kết cấu của sàn, vách tường bị phá vỡ hoàn toàn, việc đổ bù và chống thấm cổ ống cần đặc biệt lưu ý.

Cổ ống xuất hiện ở hầu hết các công trình xây dựng với tần suất lớn, nhất là đối với các công trình dân dụng và công nghiệp như:

 • Sàn mái, sân mái, sân thượng, ban công;
 • Nhà vệ sinh, nhà tắm;
 • Khu vực hộp kỹ thuật;
 • Tầng hầm, tầng kỹ thuật;
 • Các khu vực liên quan tới đường dẫn nước, đường thoát nước và các khu vực sử dụng nước đều có cổ ống.
Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 99,99%
(Cổ ống đang được đổ chống thấm bằng vữa Neomax Grout C60)

2. Phân biệt các loại cổ ống thông dụng nhất hiện nay

Có rất nhiều loại cổ ống trong xây dựng, vì vậy cần phân loại cổ ống để dễ dàng hơn trong khi thi công và thực hiện chống thấm. Phân loại cổ ống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới biện pháp thi công chống thấm:

Phân loại theo trạng thái sử dụng:

 • Điều kiện sử dụng ống kỹ thuật tĩnh hoàn toàn, không có sự giao động trong quá trình sử dụng.
 • Khi sử dụng có sự rung động nhất định: Gần hệ thống máy móc có công suất lớn hoặc được nối trực tiếp với máy bơm cấp nước hoặc thu nước với khoảng cách gần.

Tùy thuộc vào trạng thái sử dụng sẽ có phương pháp chống thấm cổ ống khác nhau. Các cổ ống khi hoạt động có độ rung thì cấu tạo của nó thông thường sẽ có thêm những bộ phận chống rung để tránh ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình và tránh tạo khe hở gây thấm.

Phân loại theo vật liệu chế tạo ống:

Vật liệu chế tạo ống khá đa dạng và thay đổi theo sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên có 2 dòng vật liệu phổ biến nhất đó là:

 • Các loại ống bằng vật liệu nhựa cứng PVC.
 • Các loại ống bằng vật liệu kim loại.

Độ bám dính của bê tông với vật liệu kim loại sẽ tốt hơn bền hơn nhựa PVC. 

Phân loại theo vị trí cổ ống xuyên qua sàn hoặc vách tường:

 • Các cổ ống xuyên qua sàn theo phương thẳng đứng.
 • Các cổ ống xuyên tường theo phương ngang hoặc xiên.

Việc thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn theo phương thẳng đứng dễ thực hiện hơn so với việc thi công cổ ống xuyên vách theo phương ngang và phương xiên.

Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 99,99%
(Bề mặt cổ ổng đã được phủ lớp vữa Neomax Grout C60)

3. Tại sao cần chống thấm cho cổ ống càng sớm càng tốt?

Cổ ống xuyên sàn là hạng mục đặc biệt cần được chống thấm cẩn thận nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu bê tông của công trình. Đường ống sử dụng trong các công trình xây dựng thường được sản xuất từ nhựa PVC, đi xuyên qua lớp bê tông. Tính chất của lớp bê tông và ống nhựa PVC là hoàn toàn khác nhau nên việc cổ ống bị hở, gây ra thấm là điều không thể tránh khỏi. Nếu không được thi công chống thấm cẩn thận bằng các phương pháp phù hợp và các vật liệu chống thấm hiệu quả thì nước sẽ theo các khe hở giữa ống và bê tông gây thấm cho công trình.

Thông thường ống xuyên sàn thường xuất hiện ở những vị trí có độ ẩm cao, thường xuyên tiếp xúc với nước. Ví dụ như khi chống thấm nhà vệ sinh, nhà tắm, sân thượng, sàn mái, ban công… chúng ta thường thấy có rất nhiều vị trí có ống xuyên tường, đó là các đường ống cấp nước cho nhà vệ sinh, đường ống chứa nước thải…

Ở các công trình lớn như các công trình xây dựng công nghiệp, trung tâm thương mại… việc tồn tại hạng mục ống xuyên sàn là điều không thể tránh khỏi. 

Với đặc điểm khác biệt về loại vật liệu và lại nằm trong những khu vực ẩm thấp, thường xuyên tiếp xúc với nước. Vì vậy nguy cơ thấm dột từ vị trí ống xuyên sàn là rất cao. Việc thi công chống thấm cho hạng mục cổ ống xuyên sàn là bắt buộc thực hiện để đảm bảo chất lượng chống thấm cũng như chất lượng sử dụng chung cho các công trình xây dựng.

Tham khảo dịch vụ: Thi công chống thấm hiệu quả và chất lượng với giá thành thấp

Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 99,99%
(Cổ ống là vị trí rất dễ bị nước xâm nhập nhất)

4. Các nguyên nhân gây thấm cổ ống thường thấy

Nguyên nhân gây thấm cổ ống thường gặp nhất là do các phân tử nước có kích thước nhỏ hơn kích thước của các hạt vật liệu, vì vậy nước có thể thấm vào bê tông theo nguyên lý mao dẫn. Bên cạnh đó, hiện  tượng giãn nở vật liệu và kết cấu bê tông tạo nên các khe hở để nước xuyên qua cũng là một nguyên nhân phổ biến. Ngoài ra còn có các lỗi trong quá trình xây dựng cũng là nguyên nhân gây thấm nước ở vị trí cổ ống xuyên sàn.

Chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân gây thấm cổ ống thường gặp tại các công trình hiện nay đó là:

 • Là một trong những bộ phận gần với hệ thống đường ống thoát cấp nước trong các công trình. Chính vì thế, vị trí này thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ nước rò rỉ, ngấm ngược xuyên tường, xuyên sàn;
 • Việc tiếp xúc và chịu tác động thường xuyên của nước dẫn đến thấm dột;
 • Công trình chưa được tiến hành xử lý chống thấm trước đó, hoặc đã tiến hành chống thấm nhưng sai cách, sử dụng vật liệu kém chất lượng dẫn đến hiệu quả không cao, không triệt để;
 • Thi công ẩu, cắt xén chi phí thi công khiến chất lượng công trình không đảm bảo, dễ phát sinh thấm dột, xuống cấp.

Cần nắm rõ các nguyên nhân gây thấm để có biện pháp phòng tránh, chống thấm hiệu quả.

hotline neomax miền nam

5. Các hạng mục chống thấm cổ ống khi xây dựng

Sau đây, Neomax Miền Nam sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng các hạng mục chống thấm cổ ống thường gặp khi thi công các công trình xây dựng.

5.1. Chống thấm cổ ống xuyên sàn theo phương thẳng đứng

Các trường hợp thấm nước nhà vệ sinh, phòng tắm phần lớn nguyên nhân liên quan đến các ống nước thoát sàn. Do việc chống thấm cổ ống không được chú trọng, hoặc chống thấm không đúng quy cách dẫn đến việc thấm nước từ sàn vệ sinh xuống trần nhà tầng dưới, hoặc thấm vào bê tông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ cũng như kết cấu ngôi nhà. Chính vì vậy việc xử lý chống thấm cổ ống thoát nước xuyên sàn cần thi công cực kỳ cẩn thận và đúng quy trình.

5.2. Chống thấm cổ ống xuyên vách (xuyên tường)

Việc chống thấm cổ đường ống xuyên tường khó hơn nhiều so với chống thấm cổ ống xuyên sàn, vì đối với cổ ống ở vị trí xuyên tường sẽ có phương nằm ngang hoặc xuyên chéo. Mà theo chiều ngang hoặc chéo sẽ gây khó khăn cho việc thi công vữa rót trong quy trình chống thấm cổ ống. Việc thi công sẽ cần đến những cách ghép cốp pha hợp lý hoặc những thủ thuật giúp việc rót vữa tự chảy thành công mà vữa không bị chảy tràn ra ngoài.

6. Vật liệu chống thấm cổ ống tốt nhất ở năm 2024

Neomax Miền Nam xin giới thiệu đến Quý Khách hàng sản phẩm phù hợp với hạng mục chống thấm cổ ống đó chính là Neomax Grout C60. Đây là loại vữa rót tự chảy, tự san gốc xi măng không bị co ngót được ứng dụng nhiều trong nhiều trong chống thấm cổ ống xuyên sàn, đổ móng, trám vá mặt sàn nhằm tăng cứng, tăng khả năng chịu lực.

Loại vữa này có khả năng tự chảy, tự san bằng và có cường độ chịu nén rất cao. Sản phẩm được thiết kế với các tính năng vượt trội, trong đó không thể không kể đến tính năng ngăn ẩm. Vì vậy, loại vữa này thích hợp sử dụng trong các công trình có yêu cầu kỹ thuật cao như giao thông, thủy lợi, dân dụng và công nghiệp, bao gồm cả hạng mục chống thấm cổ ống.

Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 99,99%
(Neomax Grout C60 – Vật liệu chống thấm cổ ống cao cấp)

Cùng tìm hiểu những ưu điểm nổi bật của Neomax Grout C60:

 • Sản phẩm có khả năng ngăn ẩm tương đối tốt;
 • Neomax Grout C60 có khả năng tự chảy, tự san bằng và lấy phẳng bề mặt tốt;
 • Ổn định về thể tích, không co ngót hay thay đổi thể tích sau khi thi công;
 • Không bị tách nước, không bị ăn mòn bề mặt trong quá trình sử dụng;
 • An toàn, không độc hại cho người thi công và trong quá trình sử dụng;
 • Cường độ chịu nén, chịu uốn cao;
 • Thi công dễ dàng, có thể dùng máy bơm chuyên dụng để thi công sản phẩm;
 • Nhờ tính bền vững của sản phẩm, công trình sẽ hạn chế gặp những vấn đề cần bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trong quá trình sử dụng, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và mang đến hiệu quả kinh tế cao.

  Đặt hàng sản phẩm Neomax Grout C60

7. Quy trình chống thấm cổ ống của công ty chúng tôi

Sau đây Neomax Miền Nam xin hướng dẫn Quý Khách hàng các bước trong quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả và đúng kỹ thuật nhất.

Bước 1: Vệ sinh bị bề mặt

 • Tất cả khu vực bê tông quanh cổ ống cần được vệ sinh sạch, đặc chắc, không dính dầu mỡ và các tạp chất khác;
 • Khu vực quanh cổ ống cần đục các rãnh sâu, rộng khoảng 5cm để có thể thi công vữa rót chống thấm. Sau khi đục xong cần vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và các tạp chất;
 • Lắp đặt cốp pha chắc chắn, đảm bảo không bị rò rỉ vật tư trong quá trình khi thi công;
 • Các bề mặt hút nước phải được tưới để làm bão hòa hoàn toàn, nhưng không để đọng nước. 

Bước 2: Phương pháp trộn vữa rót không co ngót để thi công chống thấm cổ ống

 • Lượng nước sử dụng từ 12 – 14% tính theo khối lượng Neomax Grout C60;
 • Chuẩn bị sẵn lượng nước trong thùng, sau đó cho từ từ Neomax Grout C60 vào nước đã được định lượng trước sao cho thích hợp với độ vữa sệt mong muốn;
 • Trộn sản phẩm bằng máy trộn điện với tốc độ từ 400-600 vòng/phút trong thời gian ít nhất 7 phút cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất, có độ sệt, mịn;
 • Sau khi trộn xong, giữ thùng trộn cố định từ 2-3 phút để loại bỏ các bọt khí sinh ra trong quá trình trộn, tránh để sau khi thi công khối vữa sẽ bị rỗ do bong bóng khí, tạo điều kiện cho nước dễ thấm qua.

Bước 3: Thi công vữa rót không co ngót gốc xi măng Neomax Grout C60

Sau khi bảo đảm không khí bị nhốt trong vữa được giải thoát hết, có thể tiến hành thi công ngay sản phẩm.

Khi rót vữa vào phải giữ cho dòng chảy của vữa được duy trì liên tục, không bị gián đoạn, nếu gián đoạn sẽ tạo cơ hội cho việc hình thành các bọt khí trong khối bê tông. Khi thi công cần đảm bảo đảm ván khuôn, cốp pha được dựng chắc chắn và kín nước.

Để đạt hiệu quả tối ưu của sản phẩm, thi công vữa càng nhanh càng tốt (tốt nhất là trong vòng 15 phút sau khi trộn với nước) ở nhiệt độ lý tưởng là 25°C ± 2°C.

Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 99,99%
(Các bước thi công chống thấm cổ ống bằng Neomax Grout C60)

Bảo dưỡng: Sản phẩm sau khi thi công xong cần được bảo dưỡng đúng quy trình như các sản phẩm gốc xi măng khác. Ngoài ra, nên hạn chế tối đa sự mất nước do bốc hơi của sản phẩm bằng cách sử dụng các vật liệu như: Bao bố tẩm nước, các loại tấm phủ plastic hoặc hợp chất bảo dưỡng phủ lên bề mặt đã thi công.

Sau khi thực hiện đổ vữa rót vào khu vực cổ ống, tiến hành chống thấm các khu vực trong công trình bằng sản phẩm phù hợp. Đối với nhà tắm, nhà vệ sinh nên quét lớp chống thấm Neomax C102 Flex lên phần cổ ống để tạo lớp bảo vệ xung quanh ống và liền mạch, khiến nước không thể len qua các khe hở hoặc vị trí thiếu lớp chống thấm gây thấm ẩm công trình. Đối với sân thượng thì nên dùng Neomax 820 hoặc Neomax 201 để quét cuốn lên cổ ống.

Quy cách đóng gói: Neomax Grout C60 là sản phẩm gốc xi măng một thành phần dạng bột, màu xám, được đóng gói với khối lượng 25kg/bao.

Ngoài cách sử dụng Neomax Grout C60, Quý  Khách hàng có thể sử dụng Neomax Grout C80. Đây là sản phẩm chung dòng nhưng chất lượng cao hơn, vì vậy giá thành cũng cao hơn. Tuy nhiên khả năng ngăn ẩm, độ cứng của Neomax Grout C80 cũng tốt hơn so với các sản phẩm khác.

Tùy điều kiện và mức chi phí cho phép để Quý Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bài viết liên quan: Chống thấm Neomax có tốt không? Hãy cùng kiểm nghiệm thực tế

8. Báo giá dịch vụ thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn giá rẻ nhất

Trước khi báo giá dịch vụ chống thấm cổ ống còn cần thực hiện nhiều công đoạn như khảo sát công trình, kiểm tra vị trí thi công. Hơn nữa, giá thi công chống thấm cổ ống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vật liệu thi công, số lượng vị trí cổ ống cần thi công…

Vì vậy chưa thể có mức giá dịch vụ chống thấm cổ ống cụ thể và chính xác. Nếu Quý Khách hàng cần biết thêm thông tin về dịch vụ chống thấm cổ ống vui lòng liên hệ số hotline 0911 655 888 để được hỗ trợ.

Sau đây là quy trình nhận thi công và báo giá dịch vụ chống thấm cổ ống xuyên sàn của Neomax Miền Nam. Quý Khách hàng có thể tham khảo để biết được sự cẩn thận và tâm huyết của đội ngũ nhân viên công ty chúng tôi trong mỗi công trình được khách hàng tin tưởng. Các bước được thực hiện đầy đủ và chi tiết để đảm bảo chất lượng cho công trình và quyền lợi cho cả đôi bên cũng như sự minh bạch trong hợp tác.

Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu thi công chống thấm từ khách hàng và khảo sát

Nhân viên tư vấn sẽ tiếp nhận nhu cầu thi công từ Khách hàng, nắm thông tin về mong muốn của Khách và tình trạng công trình. Sau đó đưa thông tin cho các kỹ thuật viên để trực tiếp đến khảo sát công trình, kiểm tra bề mặt và đo khối lượng thực tế.

Bước 2: Tư vấn chi tiết các gói thi công chống thấm

Sau khi nhận thông tin phản hồi khảo sát thực tế công trình từ nhân viên kỹ thuật, chuyên viên sẽ tư vấn các mã sản phẩm phù hợp với hạng mục và yêu cầu chống thấm của Khách hàng.

Bước 3: Báo giá thi công chống thấm công trình trọn gói

Sau khi tư vấn xong hạng mục chống thấm, Quý Khách hàng và Quý Đối tác sẽ nhận được bảng giá vật tư và phí dịch vụ thi công trọn gói để Khách hàng tham khảo và lựa chọn gói chống thấm phù hợp công trình và mức chi phí để chi trả.

Bước 4: Ký hợp đồng cung cấp vật tư chống thấm hoặc thi công trọn gói

Sau khi chọn mã sản phẩm, gói thi công phù hợp và thỏa thuận các điều kiện cụ thể trong hợp đồng, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng chính thức.

Bước 5: Thi công chống thấm theo các điều khoản trong hợp đồng

Tiến hành thi công chống thấm cho công trình theo các điều khoản trong hợp đồng.

Bước 6: Kiểm tra và bàn giao công trình đúng thời hạn

Sau khi hoàn thiện thi công, cần kiểm tra chất lượng hạng mục đã được chống thấm, sau đó bàn giao công trình hoàn thiện cho Khách.

Bài viết hay: Top 3+ sản phẩm chống thấm Neomax tốt nhất năm 2024

9. Đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm cổ ống uy tín, chất lượng

Neomax Miền Nam là đơn vị chuyên cung cấp các loại vật liệu thi công chống thấm đến từ thương hiệu Neomax. Đây cũng là chi nhánh phía Nam, nơi cung cấp độc quyền các sản phẩm của thương hiệu Neomax trên toàn miền Nam. 

Khi đến đây, Quý Khách Hàng có thể hoàn toàn an tâm về tính chính hãng và chất lượng của các sản phẩm. Đồng thời, giá thành ở Neomax Miền Nam cũng có tính cạnh tranh nhất trên thị trường vì các sản phẩm ở đây được nhập trực tiếp từ nhà máy, không qua bất cứ đơn vị trung gian nào.

Quy trình chống thấm cổ ống hiệu quả lên đến 99,99%
(Cửa hàng cung cấp vật liệu chống thấm cho cổ ống tại quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh)

Với quy trình nhận thi công và báo giá rõ ràng, chi tiết đồng thời các sản phẩm đều được nhập chính hãng từ nhà máy giúp đảm bảo quyền lợi cho Khách hàng và chất lượng công trình trong quá trình sử dụng. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm dùng cho hạng mục chống thấm cổ ống xuyên sàn hay quy trình thi công, Quý Khách hàng hãy liên hệ ngay đến số hotline 0911 655 888 để được các tư vấn viên giải đáp. 

Bên cạnh đó, ZaloMessenger luôn có người trực 24/7 để hỗ trợ Khách hàng, vì vậy Quý Khách có thể nhắn tin trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để nhân viên của đơn vị chúng tôi liên hệ hỗ trợ. 

Ngoài hai phương thức trên, Quý Khách có thể đến trực tiếp cửa hàng tại quận 12 để gặp nhân viên tư vấn và nhân viên kỹ thuật, được hướng dẫn tham khảo sản phẩm, các mẫu thi công, trình bày cụ thể các bước trong thi công cho Quý Khách hàng.

Đừng quên Quý Khách hàng có Neomax Miền Nam luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ Quý Khách trong các công trình thi công chống thấm. Đến với chúng tôi, Quý Khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng đến từ đội ngũ nhân viên cũng như chất lượng sản phẩm và công trình được thi công. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để bảo vệ công trình của bạn khỏi sự xâm nhập của nước và hơi ẩm, tránh những tác nhân gây nấm mốc, làm mất đi nét thẩm mỹ của công trình.

Với những thông tin về chống thấm cổ ống xuyên sàn đã được cung cấp trong bài sẽ giúp Quý Khách hàng hiểu rõ hơn về hạng mục chống thấm cổ ống trong các công trình xây dựng. Từ đó đưa ra các phương pháp chống thấm phù hợp.

Xem thêm bài viết: Báo giá dịch vụ thi công chống thấm nhà tắm tại nhà nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *