Hướng dẫn 8 cách sơn chống thấm ngoài trời hiệu quả

Có nhiều phương pháp chống thấm ngoài trời đang được sử dụng. Tùy từng điều kiện cụ thể mà lựa chọn phương pháp sao cho hiệu quả nhất. Trước khi chống thấm phải kiểm tra kĩ bề mặt thi công, xem xét nên chống thấm thuận hay ngược. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp cho công trình chống thấm của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm dột

Tình trạng tường bị thấm nước đang trở nên khá phổ biến hiện nay. Nó xảy ra không chỉ nhà cũ mà ngay cả nhà mới cũng không tránh khỏi. Nguyên nhân có thể kể đến như sau:
  • Bề mặt xi măng có dạng cấu trúc phân tử rỗng. Vì vậy nó sẽ có những mao quản và khi tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ khiến cho quá trình thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong, lâu ngày dẫn đến thấm nước.
  • Hiện tượng thấm dột còn có thể là do ống thoát nước sàn, khe rãnh tường, rãnh sàn mái..Nước cùng hơi ẩm từ bên dưới đi vào các vết rạn nứt chân chim, lâu ngày tường bị thấm tạo nên các mảng loang lỗ.
  • Các vết nứt cổ trần là nguyên nhân dẫn đến hiện trạng tường bị thấm cao. Bởi nước mưa lúc này sẽ dễ dàng chảy vào, dẫn đến thấm tường trên diện rộng.
Lưu ý: Để hạn chế tối đa tình trạng thấm dột, trong quá trình thì công nên lựa chọn loại sơn chống thấm ngoài trời tốt nhất, phù hợp với hạng mục thi công.
cách sơn chống thấm ngoài trời
Bề mặt tường bị nứt

Hướng dẫn 8 cách sơn chống thấm ngoài trời hiệu quả

Để sơn chống thấm ngoài trời cho khả năng chống thấm hiệu quả, khách hàng cần phải nắm được 8 cách sau:

1/ Cách chống thấm ngoài trời cho tường liền kề

Đối với chống thấm tường ngoài sẽ có 2 dạng: tường ngoài liền kề và không liền kề.  Việc thấm dột ở tường ngoài liền kế có thể là do khe rãnh ở 2 nhà khiến cho nước đọng lại và thẩm thấu bên trong tường. Tình trạng này xảy ra đa số tại khu vực thành phố. Nếu xử lí chống thấm ngược thì độ bền thường không cao, lâu ngày vẫn tiếp tục bị thấm vào và đọng lại gây ra việc thấm dột.

Để ngăn chặn tình trạng này thì nên thiết kế một máng tôn ngăn nước chảy xuống thấm vào tường. Tại vị trí tiếp giáp giữa hai khe tường, dùng 1 miếng tôn ghim cố định dọc theo khe. Khi có nước chảy xuống sẽ bị ngăn chặn bởi máng tốt vào giữa 2 khe tường. Đây được xem là phương pháp chống thấm tường ngoài liền kề hiệu quả nhất hiện nay.

2/ Cách sơn chống thấm ngoài trời cho tường không liền kề

Đối với tường ngoài không liền kề thì việc thi công chống thấm sẽ diễn ra dễ dàng hơn và hiệu quả đem lại cũng cao hơn. Hiện nay phương pháp dùng sơn chống thấm ngoài trời được xem là hiệu quả nhất. Các dòng sơn này đều được nghiên cứu cho khả năng chống thấm vượt trội, kháng tia UV, chống mài mòn tuyệt hảo.

Nói đến dòng sơn chống thấm tường ngoài, thì dòng sản phẩm Neomax A108 đang được đánh giá cao. Đây là dòng sơn chống thấm gốc Acrylic 100%, có tính đàn hồi cao, tạo ra dãi liên kết siêu bền che phủ mọi vết nứt. Đặc biệt, khả năng kháng tia UV, chống thủy phân tuyệt hảo đã được kiểm chứng qua hàng nghìn công trình, cho độ bền cao trên 10 năm. Neomax A108 hiện đang có 3 màu sơn: Trắng – Ghi xám – Vàng nhạt.

Cách sơn chống thấm ngoài trời cho tường không liền kề

3/ Cách xử lý các vết nứt

Đối với công trình chống thấm bề mặt tường ngoài cũ thì không tránh khỏi việc bong tróc sơn, một vài vết nứt, lõm do nở vật liệu hoặc do tác động của môi trường. Việc xử lí và làm sạch bề mặt là công việc rất quan trọng.

  • Đối với bề mặt tường quá cũ bị bong tróc thì tiến hành cạo bỏ hết lớp sơn cũ. Dùng chổi sắt đánh sạch các vết bụi bẩn, rong rêu còn bám lại trên tường. Nếu không vệ sinh sạch sẽ lớp tường cũ thì khi thi công chống thấm lớp sơn mới sẽ xảy ra việc bong rộp.
  • Đối với các vết nứt cần phải xử lí như sau: Tiến hành trám vá lại các vết nứt rãnh bằng keo silicon hoặc thanh thủy trương, sử dụng vật liệu phù hợp với độ rộng vết nứt. Dùng lớp vữa xi măng chuyên dụng trát lại những điểm tường bị bung nở nhiều. Việc thi công chống thấm phải tạo trên bề mặt bằng phẳng, sạch sẽ.
  • Để lớp sơn chống thấm đẹp, bền màu, bám dính tốt nên quét trước một lớp sơn lót. Bề mặt càng đẹp, ít khuyết tật thì lớp sơn chống thấm lên sẽ càng mịn màng, đem lại hiệu quả chống thấm cao hơn.

Tham khảo địa chỉ chống thấm số 1 hiện nay: Dịch vụ chống thấm sân thượng

4/ Cách chọn sơn chống thấm ngoài trời phù hợp

Ít người biết rằng sơn chống thấm cũng có nhiều loại phù hợp với các loại bề mặt khác nhau. Với sàn gạch đỏ, gạch men chỉ thi công được trên dòng sơn chống thấm gốc Polyurethane 2 thành phần với quy trình ba lớp: sơn lót – sơn chống thấm – sơn phủ. Với sàn bê tông, xi măng có thể dùng được cho mọi gốc sơn khác nhau. Với hạng mục thi công tầng hầm, cổ trụ nên dùng sơn chống thấm gốc xi măng sẽ tiết kiệm chi phí và hiệu quả khá cao. Chính vì vậy bạn cần biết được nhu cầu chống thấm của mình để có thể chọn được loại sơn chống thấm phù hợp và tốt nhất.

5/ Chống thấm một cách đồng bộ

Khi thi công với sơn chống thấm cần phải thực hiện 1 cách đồng bộ. Nếu thực hiện riêng lẻ thì khi bịt chỗ này thì nước sẽ chảy đến chỗ khác. Việc tiết kiệm không đúng chỗ sẽ tạo ra thiệt hại lớn hơn, làm mất thêm thời gian sửa chữa, công trình cũng nhanh xuống cấp. Nhiều lúc chi phí sửa chữa lại còn cao hơn.

cách sơn chống thấm ngoài trời

6/ Cách sơn chống thấm ngoài trời 2 lớp sơn

Khi thi công sơn chống thấm ngoài trời cần phải thực hiện tối thiểu là 2-3 lớp. Điều nay sẽ giúp làm kiên cố hơn lớp sơn chống thấm, chống chịu tốt thời tiết bên ngoài. Bên cạnh đó, 2 lớp sơn cũng giúp màu được lên đều và bền màu hơn theo thời gian. Đối với bề mặt thi công nhiều khuyết điểm sẽ đảm bảo độ bao phủ, che lấp đều trên bề mặt.

Việc sơn 1 lớp sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu nhưng lại không đem lại độ bền lâu. Một vài năm cũng phải sửa sang, nhiều khi chi phí lại tốn kém hơn rất nhiều. Vì vậy, cách sơn chống thấm ngoài trời hiệu quả nhất là sơn tối thiểu từ 2-3 lớp.

7/ Nắm cách sơn chống thấm ngoài trời 2 thành phần

Trên thị trường hiện nay có các dòng sơn chống thấm 1 thành phần và 2 thành phần. Đối với dòng sơn 1 thành phần đã được Nhà sản xuất pha sẵn chỉ cần mở nắp thùng và khuấy đều. Với dòng sơn 2 thành phần thì khách hàng cần nắm đúng tỷ lệ ghi trên bao bì để pha cho chính xác. Bên cạnh đó, khi khuấy hỗn hợp phải dùng máy khuấy để hỗn hợp được đồng nhất. Tuyệt đối không nên khuấy bằng tay lớp sơn không đều và làm hạn chế khả năng bám dính.

8/ Chọn thời tiết khi quét sơn chống thấm ngoài trời

Khi thi công sơn chống thấm trong môi trường ẩm thấp sẽ làm cho lớp màng sơn không bám dính vào bề mặt tường, dễ xảy ra tình trạng nấm mốc, phồng rộp. Bởi lớp sơn chống thấm cần phải được làm khô nhanh chóng mới đem lại hiệu quả tốt. Vì vậy trước khi thi công hãy theo dõi dự báo thời tiết để chọn ngày khô ráo thi công nhé!

Xem thêm: Top 4 màu sơn chống thấm ngoài trời sử dụng nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *